Những lưu ý khi thành lập công ty – Dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp

Bạn muốn tự hoạt động kinh doanh theo ý tưởng của riêng mình? Bạn muốn thành lập thêm công ty để phục vụ hoạt động kinh doanh mới? Tuy nhiên để hiện thực hóa ước mơ đó, để thành lập công ty hợp pháp theo quy định của nhà nước cần chuẩn bị những gì? Những lưu ý khi thành lập công ty dưới đây sẽ giúp bạn có được nền móng vững chắc để phát triển trong tương lai. 

Hotline tư vấn 24/7: 076 338 7788

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp – Lưu ý khi thành lập công ty quan trọng

Dưới đây là sự khác biệt cơ bản giữa những loại hình công ty trong Luật doanh nghiệp, bạn cần xác định rõ công ty dự tính thành lập phù hợp với loại hình nào để ra quyết định phù hợp.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với hướng đi
Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với hướng đi
  • Công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên: Dành cho loại hình công ty có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn
  • Công ty TNHH Một Thành Viên: Loại hình công ty do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp
  • Doanh nghiệp tư nhân: Là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản cá nhân
  • Công ty Cổ Phần: Là loại hình doanh nghiệp từ 3 cá nhân, tổ chức trở lên, không hạn chế tối đa số lượng cổ đông, có thể tận dụng tối đa để phát hành cổ phần huy động vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp
  • Công ty hợp danh: Chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của chủ công ty

Đặt tên cho công ty để định vị thương hiệu trên thị trường

Theo quy định hiện hành, tên doanh nghiệp phải gồm 2 yếu tố chính đó là: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp. Chẳng hạn Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Vision C thì trong đó Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp; tư vấn Đầu tư Vision C là tên riêng. Bạn có thể nhờ sự tư vấn của dịch vụ thành lập công ty trong việc đặt tên để tránh rắc rối.

Ngoài ra, khi đặt tên cho công ty, bạn cần lưu ý:

  • Không được đặt trên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty đã thành lập trước đó
  • Không được sử dụng tên các tổ chức cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội…để làm tên đầy đủ hoặc một phần tên riêng của công ty (trừ trường hợp đã được cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó chấp thuận)
  • Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam

Một số lưu ý trọng tâm khác khi thành lập công ty

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà chủ doanh nghiệp cần lưu ý khi thành lập công ty.

Chọn địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính hay văn phòng đại diện là nơi liên lạc, giao dịch với khách hàng/đối tác hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh của công ty. Khi kê khai thông tin địa chỉ trụ sở chính, bạn phải ghi đầy đủ số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận huyện, thành phố tỉnh; số điện thoại, số fax.

Chung cư có chức năng để ở không được phép đặt trụ sở để thực hiện chức năng kinh doanh. Tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư nếu chủ đầu tư đã xin chức năng kinh doanh cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2…thì sẽ được phép mở văn phòng đại diện hợp pháp.

Công ty cần phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với khi đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Lưu ý quan trọng khi thành lập công ty
Lưu ý quan trọng khi thành lập công ty

Thành viên góp vốn, cổ đông góp vốn

Thành viên góp vốn là người cùng bỏ tiền bạc, công sức, tạo ra lợi nhuận và phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ đóng góp. Do vậy khi bắt đầu công việc kinh doanh cần quy định và xác định rõ trách nhiệm của mỗi người. Nên lập thành hợp đồng để tránh phát sinh tranh chấp sau này.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ, cân nhắc lựa chọn cá nhân/ tổ chức cùng thành lập. Tìm cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng để có thể đưa công ty nhanh chóng phát triển lớn mạnh.

Thành lập công ty cần lựa chọn người đại diện pháp lý

Người đại diện là những người đại diện cho công ty để ký kết giấy tờ, hợp đồng và làm cho hợp đồng kinh doanh có tính pháp lý. Các chức danh có thể làm người đại diện là: Giám Đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Người đại diện pháp luật phải thường trú tại Việt Nam; nếu vắng mặt ở Việt Nam trên 1 tháng thì phải có văn bản ủy quyền.

Vốn điều lệ khi thành lập công ty

Vốn điều lệ liên quan đến việc góp vốn thế nào là đủ, thời gian góp vốn, số vốn tối thiểu và tối đa là bao nhiêu. Vốn điều lệ là số vốn do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong thời hạn nhất định đã được ghi vào Điều lệ công ty. Hiện nay với ngành nghề kinh doanh bình thường, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu và tối đa, những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ có mức quy định cụ thể.

Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ và các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty. Phần vốn được góp chính là tỷ lệ vốn góp vào vốn điều lệ.

Hi vọng những lưu ý khi thành lập công ty trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn liên quan đến các vấn đề pháp lý khi thành lập công ty. Ngoài ra để biết thêm điều kiện thành lập cũng như cách làm thủ tục xin cấp phép thành lập, hãy liên hệ với dịch vụ thành lập công ty của luatvn.net.vn.

Xem thêm: Thủ tục chuyên thành lập công ty tư nhân chuẩn 2020