Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần – Chuyên thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp đang rất phổ biến hiện nay, nó xuất phát chính từ nhu cầu khách quan phát triển kinh tế – xã hội cần có sự liên kết vốn đồng thời muốn chia sẻ những gánh nặng rủi ro trong kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận cao. Tuy nhiên trước khi quyết định thành lập công ty với loại hình công ty cổ phần, quý khách cần nắm được những đặc điểm, ưu và nhược điểm của loại hình công ty này mà chúng tôi đã chia sẻ dưới đây.

Luật sư tư vấn nhanh chóng: 076 338 7788

Đặc điểm công ty cổ phần 

Trước khi thành lập công ty, bạn cần lựa chọn loại hình công ty sao cho phù hợp với mục đích, kế hoạch kinh doanh của mình. Đối với loại hình công ty cổ phần sẽ có một số đặc điểm sau đây:

ưu điểm và nhược điểm công ty cổ phần
Đặc điểm hoạt động của công ty cổ phần
 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ phần ưu đãi bao gồm: cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân. Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa
 • Mỗi cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mình đã đóng góp khi thành lập công ty. Đây là đặc điểm đặc trưng, là ưu điểm khiến nhiều người lựa chọn chuyên thành lập công ty cổ phần
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp
 • Để huy động vốn, công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn
 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Tìm hiểu về ưu nhược điểm công ty cổ phần

Để giúp quý bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất trước khi thành lập công ty, phần chia sẻ tiếp theo chúng tôi xin đưa ra những ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phẩn. 

Ưu điểm của công ty cổ phần

Khi lựa chọn thành lập công ty cổ phẩn, bạn sẽ nhận thấy được rất nhiều ưu điểm vượt trội mà loại hình công ty này đem lại. Cụ thể như:

 • Dễ dàng huy động vốn thông qua việc chào bán cổ phiếu, trái phiếu
 • Không hạn chế số lượng cổ đông tham gia
 • Mức độ rủi ro của các cổ đông không cao do cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi đã góp vốn
 • Chuyển nhượng cổ phần dễ dàng trong nội bộ công ty mà không phải làm thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Khả năng hoạt động rất rộng, trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề
 • Cơ cấu vốn linh hoạt tạo điều kiện cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty
Khám phá ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần
Khám phá ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

Nhược điểm của công ty cổ phần

Bất kỳ loại hình công ty nào cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng đối tượng, mục đích, mô hình, chiến lược kinh doanh khác nhau. Đối với công ty cổ phần cũng vậy, bên cạnh những ưu điểm kể trên thì nó vãn còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Khó quản lý cổ đông tham gia vào công ty do các cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng
 • Bộ máy quản lý cồng kềnh, việc quản lý và điều hành công ty cổ phần rất phức tạp, đặc biệt khó khăn khi đưa ra phương hướng kinh doanh sao cho kịp thời với biến đổi thị trường
 • Thủ tục chuyên thành lập công ty cổ phần khá phức tạp do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán
 • Phải chịu thuế suất 0,1% khi thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập nếu muốn chuyển nhượng cổ phẩn

Bắt đầu từ ngày 10/10/2018, chỉ thực hiện còn 2 trường hợp đó là cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua. Do đó khi các cổ đông sáng lập đã góp đủ vốn sẽ được ghi nhận “mãi mãi” với thông tin vốn góp ban đầu kể cả chuyển nhượng, tặng hoặc thừa kế (tính trong thời gian hoạt động của công ty cổ phẩn).

Theo nhiều ý kiến cho rằng đây vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm khi thành lập công ty cổ phẩn. Bởi khi việc chuyển nhượng, cổ phần của cổ đông sáng lập sẽ được ghi nhận trên hồ sơ nội bộ công ty, tương tự các cổ đông phổ thông trước đây. Điều này có thể gây rủi ro cho cổ đông sáng lập vì sẽ cần phải lưu giữ các hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để miễn trừ trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra.

Trên đây là đặc điểm và ưu nhược điểm của công ty cổ phẩn, hy vọng nó sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích trước khi quyết định chuyên thành lập công ty với loại hình công ty cổ phần. trong quá trình làm thủ tục thành lập công ty sẽ còn rất nhiều khó khăn nên hãy liên hệ với luatvn.vn để được chuyên viên tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhất.